Hello,

Sign in to find your next job.

Blog IT

Tại sao bài đánh giá camera Mate 30 Pro của DxOMark là cực kỳ vô nghĩa?

Tại sao bài đánh giá camera Mate 30 Pro của DxOMark là cực kỳ vô nghĩa?

Tuy nhiên, bên cạnh việc không được bán tại Mỹ, có một lý do khác khiến chiếc smartphone này không nằm trong danh sách mua sắm của nhiều người: nó không được cài sẵn các ứng dụng của Google. Trên thực tế, chỉ mất 10 phút để mang Google Play và toàn bộ các ứng dụng Google trở lại trên Mate 30 Pro, nhưng điều đó nhiều khả năng cũng chẳng thể giúp siêu phẩm của Huawei có doanh số tốt hơn.

Một lý do để chúng ta tạm quên đi những hạn chế nêu trên và chọn Mate 30 Pro chính là camera của nó. Đây là một cụm camera 4 ống kính với một loạt các tính năng thú vị. Và nếu bạn muốn có bằng chứng cho thấy Mate 30 Pro mang lại một trải nghiệm camera tuyệt đỉnh, bạn nên biết rằng chiếc điện thoại này hiện đang đứng đầu bảng xếp hạng của DxOMark với điểm số cao nhất từng có từ trước đến nay. Không may là, điểm số này là vô nghĩa - thậm chí còn vô nghĩa hơn cả những điểm số vô nghĩa khác của DxOMark mà chúng ta từng thấy trước đây.

Tại sao lại nói như vậy? Có một vấn đề về điểm số của DxOMark: bạn không thể đánh giá hiệu năng camera một cách khách quan. Hoàn toàn không thể, bởi nhiếp ảnh không thể được so đo bằng những điểm số như vậy. Xét cho cùng, chỉ có nhiếp ảnh gia và những người xem ảnh mới có thể tự mình đánh giá camera nào là tốt hơn.

Nói như vậy không có nghĩa là một số đặc tính của camera không thể được đánh giá một cách khách quan, nhưng áp điểm số lên tất cả các tính năng camera là điều bất khả. Đó là chưa nói đến việc DxOMark không có giới hạn cao nhất, có nghĩa là điểm số mà một thiết bị đạt được có thể cao đến bao nhiêu tùy ý - chiếc Mate 30 Pro hiện đạt đến 121 điểm đối với camera sau và 93 điểm cho camera selfie. Hơn nữa, không phải mọi tính năng camera giống nhau đều có tầm quan trọng giống nhau, và điểm số trung bình thì chẳng hợp lý chút nào. Làm thế nào mà họ tính ra điểm trung bình cho trải nghiệm chụp ảnh là 131 khi mà mọi yếu tố đều có điểm số từ 100 trở xuống? Và tính thêm cả điểm trung bình cho trải nghiệm quay phim là 100, kết quả cuối cùng là...121? Có gì đó "sai sai"?

Tại sao bài đánh giá camera Mate 30 Pro của DxOMark là cực kỳ vô nghĩa? - Ảnh 1.
 

Chúng ta không rõ liệu có mối quan hệ về mặt kinh doanh nào giữa DxOMark và các công ty làm ra các smartphone mà hãng này đánh giá hay không. Ví dụ, tại sao iPhone 11 chưa được đánh giá, mà một chiếc điện thoại Huawei thậm chí còn không được bán tại Mỹ lại có đầy đủ điểm số cả rồi? Điều tương tự từng diễn ra với các điện thoại khác trước đây, bao gồm cả dòng Galaxy S10 (dòng sản phẩm này của Samsung nhận được một bài đánh giá ngắn hơn nhiều so với thông thường vài tháng trước).

Cuối cùng, bài đánh giá Mate 30 Pro của DxOMark được thực hiện trên một chiếc điện thoại đang chạy một phần mềm vốn không dành cho người tiêu dùng đại chúng và không rõ khi nào mới được tung ra.

Dù vậy, bài đánh giá Mate 30 Pro khá chi tiết và đề cập đến nhiều chế độ chụp được tích hợp trên chiếc điện thoại này, trong đó giải thích được mọi ống kính và các tính năng đặc biệt mà Huawei trang bị cho Mate 30 Pro. Bài đánh giá còn so sánh Mate 30 Pro với các thiết bị cao cấp khác như P30 Pro và Galaxy S10 5G. Bạn có thể xem bài đánh giá camera selfie tại đây.

Có thể nói, cách tốt nhất để đọc bài đánh giá về camera của Mate 30 Pro là lơ đi điểm số của nó và tự bạn nhận định về hiệu năng của camera. Bởi một bài đánh giá camera chuẩn xác nhất chắc chắn sẽ không bao gồm bất kỳ hệ thống tính điểm nào có khả năng khiến người đọc hiểu lầm, mang lại nhiều lợi ích cho các hãng sản xuất smartphone hơn là lợi ích nó mang lại cho người tiêu dùng. Lý do duy nhất DxOMark đưa ra điểm số có lẽ là vì họ hi vọng các công ty smartphone sẽ trả cho mình một khoản phí nho nhỏ để được nhắc đến điểm số đó trong các quảng cáo sau này mà thôi!

Tham khảo: BGR

Nguồn: Genk.vn

Similar blogs

Hot Blogs