Hello,

Sign in to find your next job.

Blog IT

Ẩn mình sau sự kiện ra mắt iPhone 15, nhưng đây mới là thiết bị Apple hướng tới cho tương lai

Ẩn mình sau sự kiện ra mắt iPhone 15, nhưng đây mới là thiết bị Apple hướng tới cho tương lai

iPhone sẽ vẫn là nguồn thu chủ chốt của Apple trong nhiều năm nữa, nhưng đây mới là thiết bị dành cho tương lai hậu iPhone.

Từ nhiều năm nay, Apple đã gây dựng nên hệ sinh thái phần cứng di dộng của mình xung quanh các thiết bị iPhone, Apple WatchAirPods. Bộ ba thiết bị này kết nối liền mạch với nhau, đồng thời đóng góp 60% doanh thu cho công ty và giúp giữ chân người dùng ở lại trong thế giới Apple.

Trong sự kiện vừa qua, bộ ba thiết bị này cũng đồng loạt được nâng cấp khi Apple ra mắt 4 iPhone mới, nâng cấp 2 Apple Watch và làm mới một dòng AirPods. Như thường lệ, các iPhone mới vẫn nhận được những nâng cấp đáng kể nhất so với các thiết bị còn lại.

Ẩn mình sau sự kiện ra mắt iPhone 15, nhưng đây mới là thiết bị Apple hướng tới cho tương lai
Bộ ba iPhone, Apple Watch và AirPods làm nên bức tường rào vững chắc cho hệ sinh thái di động của Apple

Nhưng đối với việc ra mắt iPhone 15 Pro lần này, các nâng cấp không chỉ để duy trì hệ sinh thái của Apple mà còn đánh dấu sự khởi đầu cho việc chuyển hướng sang một tương lai mới cho thời kỳ hậu iPhone của Apple – một tương lai mới xoay quanh thiết bị thực tế hỗn hợp Vision Pro.

Ngay từ đầu sự kiện giới thiệu iPhone mới, CEO Tim Cook đã nói về việc chiếc kính thực tế hỗn hợp này vẫn đang trong lộ trình bắt đầu mở bán vào đầu năm 2024 – giống như tuyên bố trong sự kiện nhà phát triển vào tháng Sáu vừa qua. Tuy nhiên đó không phải lần xuất hiện duy nhất của Vision Pro trong sự kiện ra mắt iPhone mới.

Cho dù không giới thiệu các tính năng mới cho thiết bị này, nhưng Apple cho biết đây là cách tốt nhất để trải nghiệm nội dung trên dịch vụ streaming Apple TV+ của công ty. Trước đây, thông điệp này vẫn thường được nhắc đến với iPad hoặc thiết bị phát nội dung trực tuyến Apple TV.

Không những thế, trong bài giới thiệu về iPhone mới, Apple bắt đầu cho thấy kính Vision Pro sẽ kết nối với hệ sinh thái phần cứng của mình như thế nào. Các iPhone cao cấp – iPhone 15 Pro và Pro Max có thể ghi lại các đoạn phim 3D – hay "video không gian" (spatial video) theo ngôn ngữ của Apple để xem lại trên kính Vision Pro.

Để tạo ra được các đoạn video này, iPhone 15 Pro sử dụng cùng lúc camera chính và camera góc siêu rộng để quay phim, giúp tạo ra chiều sâu cần thiết cho các đoạn video 3D, thay vì cần phải có các thiết bị quay phim chuyên dụng.

Bước phát triển này là một kết nối quan trọng cho chiếc kính thực tế hỗn hợp sắp ra mắt – khiến mỗi thiết bị trở nên tốt hơn khi bạn sở hữu một thiết bị khác. Điều này tương tự như nhiều tính năng trên iPhone và Apple Watch giúp bổ sung và cải thiện cho sản phẩm còn lại.

Chưa hết, Apple vẫn còn một sợi dây khác để kết nối Vision Pro với hệ sinh thái phần cứng của mình khi tích hợp chung với tai nghe AirPods Pro mới. Không chỉ giới thiệu hộp sạc mới dùng cổng USB-C, Apple còn cho biết về một giao thức liên kết mới để đồng bộ âm thanh giữa tai nghe không dây này với chiếc kính thực tế hỗn hợp sắp ra mắt của Apple.

Cụ thể hơn, Apple cho biết: AirPods Pro (thế hệ 2) với cổng sạc USB-C sẽ cho phép truyền tải không dây âm thanh Lossless với độ trễ thấp cho kính Vision Pro. Điều này có thể làm được nhờ chip H2 được trang bị cho các AirPods Pro và kính Vision pro, kết hợp với giao thức âm thanh không dây đột phá, giúp mang lại âm thanh Lossless 20-bit, 48 kHz trong khi giúp giảm đáng kể độ trễ của âm thanh không dây.

Nói cách khác, bạn sẽ có được chất lượng âm thanh tuyệt hảo trên kính Vision Pro khi kết hợp với AirPods Pro và iPhone. Trong khi kính Vision Pro vẫn có tai nghe tích hợp, tai nghe AirPods Pro sẽ trở nên hữu ích trong những nơi như trên máy bay – nơi bạn sẽ cần tính năng chống ồn chủ động và không muốn làm phiền người khác với âm thanh phát ra từ tai nghe của mình.

Tuy nhiên, dù cũng được trang bị chip H2 nhưng AirPods Pro thế hệ 2 với cổng sạc Lightning lại không được hỗ trợ tính năng mới này. Do vậy, động thái này của Apple dường như muốn buộc người dùng phải nâng cấp lên AirPods Pro mới với hộp sạc dùng cổng USB-C có giá 249 USD để tận hưởng được tính năng âm thanh nói trên.

Trong khi iPhone chắc chắn vẫn là nguồn thu chính của Apple trong nhiều năm nữa và smartphone vẫn là một thiết bị tối quan trọng cho hàng tỷ người dùng, rõ ràng công ty cần một nguồn tăng trưởng mới. Dường như Apple đang tìm thấy câu trả lời cho mình bằng Vision Pro.

GenK.

Similar blogs