Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

WhatsApp bị phạt 225 triệu euro vì vi phạm bảo mật người dùng tại châu Âu

WhatsApp bị phạt 225 triệu euro vì vi phạm bảo mật người dùng tại châu Âu

"Một hình phạt hoàn toàn không công bằng và chúng tôi sẽ kháng cáo", đại diện WhatsApp tuyên bố.

Theo báo cáo từ Bloomberg, WhatsApp, nền tảng nhắn tin phổ biến thuộc quyền sở hữu của Facebook mới đây đã bị yêu cầu nộp phạt 225 triệu EUR tại châu Âu vì lý do "không minh bạch về cách xử lý thông tin cá nhân người dùng". Đây là lần đầu tiên WhatsApp bị phạt theo bộ luật bảo mật thông tin GDPR mới, có hiệu lực từ năm 2018 và cũng là hình phạt lớn thứ 2 tại châu Âu sau khoản phạt 746 triệu EUR mà Luxembourg áp đặt lên Amazon hồi tháng 7 vừa qua.

Khoản tiền phạt được xử lý bởi Ủy ban bảo vệ dữ liệu Ireland, tiết lộ Uỷ ban đã tìm thấy những vi phạm trong cách mà WhatsApp "xử lý các dữ liệu riêng tư của người dùng cũng như dữ liệu không phải của người dùng". Các cơ quản lý cũng tìm thấy sự khác nhau giữa cách mà WhatsApp xử lý dữ liệu người dùng và chia sẻ chúng cho Facebook và Instagram.

Về phía WhatsApp, công ty biết khoản tiền phạt 225 triệu EUR này là không công bằng và sẽ có những biện pháp kháng cáo. Trả lời truyền thông, phát ngôn viên của WhatsApp tuyên bố: "Chúng tôi không đồng ý với quyết định liên quan tới tính minh bạch về cách mà chúng tôi xử lý dữ liệu, các hình phạt hoàn toàn không công bằng và chúng tôi sẽ kháng cáo quyết định này".

Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland cũng ra lệnh cho WhatsApp phải "thực hiện hành động khắc phục hậu quả và tuân thủ các quy trình xử lý dữ liệu minh bạch".

Các vụ lùm xùm liên quan tới WhatsApp bắt nguồn từ việc Facebook bị "sờ gáy" vào cuối năm ngoái vì ép người dùng WhatsApp phải chia sẻ dữ liệu cá nhân cho mình, nếu không sẽ không cho sử dụng ứng dụng này nữa. Hành động này của Facebook đã khiến các cơ quan quản lý và Uỷ ban cạnh tranh Thổ Nhĩ Kỳ phải vào cuộc điều tra tính minh bạch nhằm ngăn chặn việc các công ty công nghệ lạm dụng vị thế độc quyền.

Genk

Bài viết tương tự

Bài viết nổi bật

Công việc liên quan