Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

Phát hiện lượng Metan lớn bất thường trên Mặt Trăng của Sao Thổ: Có phải của sự sống ngoài hành tinh?

Phát hiện lượng Metan lớn bất thường trên Mặt Trăng của Sao Thổ: Có phải của sự sống ngoài hành tinh?

Trong khi các nhà khoa học cho rằng còn quá sớm để khẳng định điều này, nhưng đây vẫn là một khả năng khi nó giải thích được cho những dữ liệu bất thường xuất hiện trên Mặt Trăng này.

Theo một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí Nature Astronomy, dường như NASA đã phát hiện ra các dấu hiệu của sự sống ngoài hành tinh trên một mặt trăng của Sao Thổ có tên Enceladus.

Theo nghiên cứu này, tàu vũ trụ Cassini của NASA đã phát hiện ra một lượng lớn khí Metan – cùng với mức độ cao bất thường của các phân tử Di-Hydrogen và CO2 – trên Mặt Trăng Enceladus.

Trong khi việc phát hiện các phân tử khí này không phải điều quá hiếm hoi, nhưng các quá trình địa hóa học đã biết lại không thể được nồng độ cao đến như vậy của Metan và các loại khí này trên Mặt Trăng của Sao Thổ.

Phát hiện lượng Metan lớn bất thường trên Mặt Trăng của Sao Thổ: Có phải của sự sống ngoài hành tinh? - Ảnh 1.

Các rãnh nứt trên bề mặt Enceladus, một trong sáu mặt trăng của Sao Thổ

Điều này khiến cho các nhà khoa học tại Đại học Arizona và Đại học PSL (Đại học Paris Sciences & Lettres) cho rằng có sự tồn tại của các vi khuẩn hoặc vi trùng – tương tự như trên Trái Đất – nằm trong một đại dương ẩn bên dưới lớp băng đá đang bao phủ hầu hết bề mặt của Enceladus.

Reigs Ferriere, phó giáo sư thuộc Khoa Sinh thái và Sinh học Tiến hóa của Đại học Arizona cho biết: "Chúng tôi muốn biết: Liệu việc các vi khuẩn có thể "ăn" phân tử Di-Hydrogen và sản sinh ra Metan – tương tự như trên Trái Đất – có thể giải thích cho một lượng lớn khí Metan được tài Cassini phát hiện ra hay không?"

Trong khi rất khó trực tiếp tìm kiếm được các vi khuẩn này trên Mặt Trăng của Sao Thổ, Ferriere và nhóm nghiên cứu đã xây dựng các mô hình toán học với nhiều quá trình khác nhau, bao gồm cả quá trình sản sinh khí Metan trong sinh học, để giải thích các dữ liệu của Cassini.

Phát hiện lượng Metan lớn bất thường trên Mặt Trăng của Sao Thổ: Có phải của sự sống ngoài hành tinh? - Ảnh 2.

Hình vẽ mặt cắt của Enceladus, mô tả quá trình các chất khí từ dưới lòng đất được bắn lên bề mặt.

Các kết quả tính toán cho thấy, ngay cả khi đưa vào những ước tính cao nhất có thể của điều kiện sản sinh khí Metan phi sinh học – quá trình sản sinh khí Metan mà không có các yếu tố sinh học hỗ trợ - cũng không đủ để giải thích nồng độ Metan đo được trong hỗn hợp khí. Tuy nhiên, khi thêm vào các yếu tố sinh học, các tính toán lại cho thấy lượng khí Metan sản sinh ra phù hợp với phát hiện của tàu Cassini.

Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để kết luận rằng có sự sống ngoài hành tinh tồn tại trên Mặt trăng Enceladus của Sao Thổ - cho dù nó là một khả năng hợp lý để giải thích cho nồng độ cao đến bất thường của khí Metan mà tàu Cassini phát hiện được. Rất có thể nguyên nhân đến từ một quá trình địa hóa học khác với những gì đã biết diễn ra trên Trái Đất.

Một giả thuyết khác của điều này là lượng khí Metan và hỗn hợp khí kể trên có thể đến từ việc phân hủy các chất hữu cơ có trong lõi của Enceladus. Giả thuyết này sẽ trở nên hợp lý nếu hóa ra Enceladus được hình thành thông qua sự bồi đắp của những vật chất giàu chất hữu cơ đến từ các sao chổi.

Vài tuần trước, Cơ quan nghiên cứu của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đã công bố một báo cáo về các trường hợp nhìn thấy UFO. Dựa trên 144 báo cáo về những vật thể bay không xác định xuất hiện trong gần 20 năm nay, báo cáo cho biết không tìm thấy "dấu hiệu rõ ràng về sự xuất hiện của sự sống ngoài Trái Đất" để giải thích cho những vật thể bay đó, nhưng cũng không loại trừ khả năng này.

Theo Genk.vn

Bài viết tương tự