Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu

Với bộ vỏ nhôm thanh mảnh cùng mức giá 150 USD – tức chưa bằng một nửa của Mi Note (đều ra mắt năm 2015), cấu hình ấn tượng của Redmi Note 3 chính là điểm nhấn biến nó thành một cú hit đối với người tiêu dùng.

Trên thực tế, chiếc điện thoại này phổ biến đến mức vào tháng 9/2017, nó trở thành 1 trong top 10 mẫu smartphone phổ biến nhất toàn cầu, theo Insight Portal – có thể tự hào sánh cùng iPhone và Samsung Galaxy.

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu - Ảnh 1.
 

Chiếc Redmi Note 3 nguyên bản sử dụng chipset MediaTek Helio X10 (tên mã "Hennessy"). Vài tháng sau đó, Xiaomi giới thiệu một mẫu Redmi Note 3 mới với tên gọi đầy đủ là Redmi Note 3 Pro (tên mã "Kenzo"), sử dụng chipset Snapdragon 650, và mẫu mới này đã trở nên phổ biến đến bất ngờ.

Sau khi ra mắt tại Ấn Độ vào tháng 3/2016 với giá 150 USD, Redmi Note 3 nhanh chóng trở thành chiếc điện thoại best-seller trên các cửa hàng trực tuyến, với tổng số 2,3 triệu máy được bán ra tính đến tháng 9 năm đó – tức cứ mỗi 7 giây lại có một chiếc Redmi Note 3 được bán ra. Không kém phần ấn tượng, một thống kê cho thấy 1 trong số 9 điện thoại được bán ra trực tuyến tại Ấn Độ là Redmi Note 3.

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu - Ảnh 2.
 

Tại sao mẫu Redmi Note 3 dùng chip Snapdragon lại phổ biến hơn? Một lý do là Xiaomi đã tăng độ phân giải của camera sau từ 13MP lên 16MP. Mức chênh lệch 3MP là không nhiều, tuy nhiên cảm biến camera mới đã giúp đẩy chất lượng hình ảnh từ chỗ "trung bình" lên "khá tốt". Không may là chất lượng video 1080p/30fps không được cải thiện là bao.

Nhưng đó không phải điều quan trọng nhất. Con chip S650 của Redmi Note 3 Pro có 2 lõi Cortex-A72 mạnh mẽ, cùng với 4 lõi A53 nhỏ hơn (so với 8 lõi A53 trên Helio X10).

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu - Ảnh 3.
 

Đây là một cách bố trí khá phổ biến đối với các con chip tầm trung, và chúng ta vẫn thấy cách bố trí này cho đến ngày nay bởi tính hiệu quả của nó. Khi đánh giá, phiên bản Snapdragon có hiệu năng lõi đơn cao gấp đôi và có ưu thế vượt trội xét về khả năng dựng hình 3D. Chưa hết, dù có viên pin như nhau (4.050mAh), Redmi Note 3 Pro lại có thời gian hoạt động lên đến 93 giờ, cao hơn mức 72 giờ của phiên bản Redmi Note 3 chip Helio.

Phiên bản MediaTek còn không có khe thẻ nhớ microSD, trong khi bản Snapdragon thì có – và đó là một sự bổ sung quan trọng, xét việc máy chỉ có 2 tùy chọn bộ nhớ trong là 16GB và 32GB.

Cả hai phiên bản đều dùng màn hình IPS 5.5-inch với độ phân giải 1080p – khá nhỏ so với một chiếc máy được đặt tên là "Note", nhưng vẫn khá sắc nét. Chúng ta chưa bao giờ biết được trên màn hình LCD này có lớp bảo vệ gì, nhưng điều đó chắc chắn chẳng ảnh hưởng mấy đến độ phổ biến của máy.

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu - Ảnh 4.
 

Cuối cùng, phiên bản Snapdragon được bán trên toàn cầu, trong khi bản MediaTek chỉ được bán ở một khu vực nhất định.

Cả hai máy đều nhận được hỗ trợ phần mềm tốt đến ngạc nhiên từ Xiaomi, được cập nhật lên MIUI 9. Phiên bản Snapdragon thậm chí còn được lên MIUI 10 trước khi bị Xiaomi ngừng hỗ trợ vào đầu năm 2019 (tức 3 năm sau ngày ra mắt).

Tất nhiên, phiên bản MIUI không liên quan đến phiên bản Android. Máy bắt đầu với MIUI 7 (Android 5.1) và kết thúc với MIUI 10 (Android 6.0). Dù lõi hệ thống đã cũ, những bản cập nhật mới vẫn mang đến nhiều tính năng hấp dẫn – không tệ với một chiếc điện thoại hiệu năng tuyệt vời mà giá lại rẻ mạt.

Xiaomi còn tung ra một phiên bản thứ 3, tên mã "Kate", dù đôi lúc người ta gọi nó là "Special Edition". Phần "đặc biệt" ở đây là một modem với nhiều băng tần LTE hơn, giúp điện thoại có thể được bán ở các thị trường mới.

Nhìn lại quá khứ: Xiaomi Redmi Note 3 – chiếc điện thoại giá rẻ thành best-seller toàn cầu - Ảnh 5.
 

Chúng ta không nhắc đến Redmi Note 2, nhưng nó có vai trò nhất định trong câu chuyện này – Redmi Note 2 được công bố chỉ 3 tháng trước Note 3. Nó cũng sử dụng Helio X10, nhưng bộ khung máy lại làm bằng nhựa và pin nhỏ hơn, có nghĩa là nó không hẳn là một chiếc điện thoại hấp dẫn. Thế hệ 3 còn có cảm biến vân tay ở mặt lưng, và Note 2 đơn giản là không có cơ hội bởi nó chẳng hề có cảm biến vân tay lẫn khe thẻ nhớ microSD.

Tại sao Xiaomi lại để Note 2 ra mắt và ngay sau đó giới thiệu một mẫu mới tốt hơn? Không ai biết, và thậm chí chẳng ai nhớ đến chiếc điện thoại đời trước này, khi mà Redmi Note 3 đã hoàn toàn phủ bóng nó và chứng minh rằng series Redmi Note là một thế lực không thể xem thường.

Tham khảo: GSMArena

 

Nguồn: Genk.vn

Bài viết tương tự