Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ

Không nhiều người có niềm tin rằng hệ điều hành do Huawei phát triển có thể cạnh tranh được với iOS và Android.

Tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của bạn, Huawei là nạn nhân của cuộc chiến chính trị (giữa Mỹ và Trung Quốc) hoặc là nạn nhân cho chính tham vọng của họ. Thậm chí, có quan điểm cho rằng xét ở một khía cạnh nào đó, Huawei là nạn nhân của cả 2 yếu tố trên. Tuy nhiên, bất kể bạn nhìn nhận như thế nào thì có một sự thật không thể phủ nhận là công ty sản xuất smartphone đứng thứ 2 trên thế giới đang gặp phải một số rắc rối.

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ - Ảnh 1.

Huawei đang có kế hoạch B cho một hệ điều hành cây nhà lá vườn

Huawei không tỏ ra quá lo lắng ngay cả khi họ phải đối mặt với trận chiến lớn nhất của mình. Họ có kế hoạch dự phòng cho các tình huống có thể xảy ra, bao gồm cả việc phát triển hệ điều hành cây nhà lá vườn để thay thế Android. Và điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến việc hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei sẽ rơi vào khủng hoảng (theo nhận định của một số chuyên gia phân tích).

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa có quá nhiều thông tin về hệ điều hành cây nhà lá vườn của Huawei. Nhưng trong một cuộc phỏng vấn tuần này, CEO Richard Yu của công ty xác nhận "một thứ như vậy" đang tồn tại và nó sẽ được dùng để thay thế Android trên smartphone. Ông không lí giải nhiều về phát biểu của mình và bản thân cũng không biết liệu hệ điều hành này có thay thế cả Windows trên các máy tính do hãng phát hành hay không.

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ - Ảnh 2.

Một hệ điều hành mới dành cho mọi thiết bị

Đây không phải là lần đầu tiên một tên tuổi nào đó cố gắng phát triển một hệ điều hành với tham vọng trở thành đối trọng thứ 3 bên cạnh iOS và Android. Từ Maemo đến MeeGo, Bada rồi gần đây nữa là Tizen. Chúng ta có quá nhiều giai thoại về những tên tuổi đã cố gắng và cả thất bại của họ nữa. Người ta chỉ có thể hy vọng Huawei đã học được từ những bài học xương máu này nếu muốn có một kết quả khác hơn.

Trong những ngày đầu của iOS và Android, việc phá vỡ thế độc quyền của chúng đã là khó khăn, bây giờ, khi chúng đã trở thành 2 nền tảng di động chiếm ưu thế tuyệt đối thì đó là một nhiệm vụ gần như "bất khả thi". Ngay cả những tên tuổi như sailfish OS hay thậm chí Ubuntu Touch (thông qua UBports) cuối cùng cũng phải cung cấp giải pháp để người dùng có thể chạy ứng dụng Android trên nền tảng của mình.

Vậy tại sao "Kirin OS" không dựa vào Android ngay từ đầu? Hệ điều hành mã nguồn mở có thể được Google cấp phép một số tính năng độc quyền nhưng vẫn có một số nền tảng "tránh" Google Play Services, ví dụ như hệ điều hành Android Amazon Fire hoặc Yandex (được tùy biến từ Android).

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ - Ảnh 3.

Amazon đã phát triển một hệ sinh thái riêng mà không cần các dịch vụ của Google

Vấn đề Huawei gặp phải sẽ là động lực để phát triển lớn mạnh hệ điều hành cây nhà lá vườn. Trong cả 2 trường hợp trên, Amazon và Yandex đều có hệ sinh thái và sản phẩm thu hút khách hàng trung thành. Amazon có Prime và Yandex về cơ bản đã dồn mọi nguồn lực vào thị trường Nga.

Các vấn đề về rào cản và hệ sinh thái

Mặc cho quy mô và tầm vóc của công ty, Huawei vẫn khó lòng phát triển một hệ sinh thái mạnh mẽ về các dịch vụ và ứng dụng để bớt phụ thuộc vào việc phải cài đặt Google Play Store. Huawei có cửa hàng ứng dụng và dịch vụ riêng, nhưng giống như Xiaomi, họ chưa bao giờ phát triển nó bên ngoài Trung Quốc.

Cuối cùng, một nền tảng di động sống hoặc chết phụ thuộc rất lớn vào hệ sinh thái phần mềm, các ứng dụng và dịch vụ… Khách hàng sẽ khó lòng bỏ ra số tiền khoảng 700 USD chỉ để trải nghiệm một hệ điều hành chỉ làm được những điều cơ bản và thiếu vắng các ứng dụng, đặc biệt là ứng dụng phổ biến.

Huawei đã có hệ điều hành riêng trong trường hợp bị cấm dùng Android, nhưng như thế là chưa đủ - Ảnh 4.

Smartphone màn hình gập, mục tiêu lớn tiếp theo của Huawei

Các nền tảng với "mưu đồ" thay thế Android, iOS như Purism, PureOS dựa trên Linux hoặc Ubuntu Touch từ UBports hầu như có thể tự tồn tại, nhưng họ vẫn chưa thể tạo ra được một nền tảng thương mại để đưa vào các thiết bị sản xuất hàng loạt nhằm kiếm lợi nhuận. Huawei cũng có thể rơi vào tình huống tương tự.

Tất cả cho thấy Huawei đang gặp rất nhiều khó khăn. Họ phải đối mặt với các cáo buộc làm giám điệp cho Trung Quốc từ Mỹ, bị ảnh hưởng từ lệnh cấm xuất khẩu của ZTE… Huawei vẫn tiếp tục sử dụng Android và có lẽ phương án B cho một hệ điều hành riêng khó lòng trở thành một giải pháp giúp họ thoát hẳn sự phụ thuộc vào Google chứ chưa nói đến việc có sánh được với iOS hay Android hay không.

Tham khảo: SlashGear

GenK.vn

Bài viết tương tự