Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

“Hiệu ứng iPhone” đang giúp các công ty công nghệ này tăng trưởng thần tốc

“Hiệu ứng iPhone” đang giúp các công ty công nghệ này tăng trưởng thần tốc

Khi Apple ra mắt chiếc iPhone X vào đêm nay, không chỉ thế giới công nghệ bị rung chuyển mà thị trường tài chính cũng sẽ có nhiều biến động. Các nhà đầu tư đang dồn hết mọi sự chú ý vào 7 công ty công nghệ và nhà sản xuất chất bán dẫn, đây chính là các đối tác cung ứng linh kiện của Apple.

Apple được giới phân tích nhận định có sức ảnh hưởng như một Mặt Trời. Sức ảnh hưởng của Apple khiến cho các nhà cung ứng bay đúng quỹ đạo. Tuy nhiên càng bay gần Mặt Trời, sức nóng tỏa ra càng lớn và thậm chí có thể thiêu cháy các nhà cung ứng này.

 

Imagination Technologies chính là một trong số những nhà cung ứng có kết cục không may mắn, sau khi Apple quyết định chấm dứt hợp đồng cung ứng chip đồ họa để tự sản xuất. Còn đây là 7 cái tên hứa hẹn sẽ làm thị trường tài chính dậy sóng sau sự kiện ra mắt iPhone X đêm nay.

Lumentum

Lumentum là nhà sản xuất linh kiện VCSELs, một loại cảm biến laser phát xạ chiều dọc. Đây là thành phần quan trọng trong bộ cảm biến hình ảnh 3D, sẽ được trang bị trong iPhone X. Cảm biến 3D sẽ phục vụ cho tính năng bảo mật khuôn mặt Face ID, được cho là sẽ thay thế Touch ID trên iPhone X.

 

Nhà sản xuất này báo cáo đã đạt doanh thu 200 triệu USD từ việc bán các cảm biến laser VCSELs, bắt đầu thứ tháng 4 cho đến nay. Mặc dù Lumentum cho biết có nhiều khách hàng đặt mua, nhưng các nhà phân tích đều biết chắc rằng Apple vẫn là khách hàng lớn nhất.

Finisar

Finisar cũng sản xuất các cảm biến 3D, nhưng với ống kính rộng hơn và công nghệ tiên tiến hơn. Các cảm biến này phù hợp để sử dụng trong camera sau của iPhone X, hỗ trợ công nghệ thực tế tăng cường AR.

 

CEO Jerry Rawls cũng tiết lộ: “Doanh số cảm biến 3D trong quý sau của chúng tôi phụ thuộc khá nhiều vào các khách hàng tiềm năng, vào nhu cầu của họ”. Tất nhiên ai cũng biết vị khách hàng tiềm năng này là ai.

Toshiba, Samsung, SK Hynix và Western Digital

Cả 4 nhà sản xuất này đều cung cấp các loại chip và bộ nhớ cho iPhone của Apple. Tuy nhiên Toshiba có thể sẽ sớm bị loại khỏi cuộc chơi này, khi mà cách đây không lâu tập đoàn Nhật Bản đã rao bán mảng sản xuất chip nhớ của mình.

 

Những chiếc iPhone mới được cho là sẽ có dung lượng lưu trữ lớn hơn rất nhiều. Chính vì vậy mà tầm quan trọng của các nhà sản xuất này lại được tăng cao. Apple cũng đã bỏ các mô hình iPhone với bộ nhớ 16GB hạn chế, thay thế bằng bộ nhớ tối thiểu 32GB. Cho thấy dung lượng lưu trữ sẽ là thứ luôn luôn được tăng thêm, đi kèm với giá.

Imagination Technologies

Imagination Technologies không còn là nhà cung cấp chip đồ họa cho iPhone của Apple, nhưng sự kiện đêm nay vẫn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công ty của Anh Quốc này. Nguyên nhân là do đêm nay Apple sẽ ra mắt iPhone X với chip xử lý A11 hoàn toàn mới.

 

Bộ vi xử lý cũng sẽ được tích hợp chip đồ họa mới. Cái người ta quan tâm sẽ là chip đồ họa này có điểm gì giống với công nghệ của Imagination Technologies hay không. Nếu có, chắc chắn một cuộc chiến pháp lý sẽ nổ ra và Imagination có thể kiếm được một chút lợi ích.

Nếu không, Imagination sẽ hết hy vọng trong cuộc chiến với Apple. Và chắc chắn sẽ phải lựa chọn biện pháp bán mình. Đây chính là tấm gương cho các nhà cung ứng khác, khi quá phụ thuộc vào Apple và chịu hậu quả nặng nề khi đánh mất vị khách quan trọng này.

Tham khảo: Business Insider

Nguồn: Genk.vn

Bài viết tương tự