Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

Công nghệ thông tin – nam châm hút nhân sự sales hơn cả bất động sản

Công nghệ thông tin – nam châm hút nhân sự sales hơn cả bất động sản

Nếu cách đây vài năm, bất động sản, tài chính, bảo hiểm là những ngành thu hút nhân sự sales tại Việt Nam, thì nay sức hút đang chuyển sang một lĩnh vực không hoàn toàn mới nhưng có đà phát triển ấn tượng – công nghệ thông tin.

 

Thị trường tiềm năng, ổn định – Cơ hội phát triển lớn

Nghề kinh doanh (sales) bất động sản hay bảo hiểm luôn thu hút nhân sự trẻ bởi mức thu nhập cao đáng mơ ước. Nhưng những góc khuất đến từ tính thiếu ổn định của thị trường, cạnh tranh gắt gao, các rủi ro về pháp lý đang là nỗi băn khoăn lớn của nhiều nhân sự, từ người kì cựu tới mới gia nhập ngành.

Trái lại, ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là dịch vụ xuất khẩu phần mềm, lại đang có những ưu thể nổi trội khi xét đến các khía cạnh này.

Trong thời đại công nghệ số, hầu hết lĩnh vực đều cần áp dụng các giải pháp CNTT, các phần mềm để phục vụ công việc. Xu hướng chuyển đổi số được đẩy mạnh trên toàn cầu kể từ khi dịch COVID-19 bùng nổ chính là chìa khóa mở ra tiềm năng phát triển rất lớn cho các doanh nghiệp CNTT trong lĩnh vực xuất khẩu phần mềm.

Đây là một trong số ít ngành tăng trưởng ổn định trong tình hình kinh tế nhiều bất ổn hiện nay. Kéo theo đó là khả năng đảm bảo về cơ hội doanh số, hoa hồng hay các phúc lợi khác cho nhân sự mảng kinh doanh, mặc cho hầu hết các lĩnh vực khác đều lao đao trước những biến động từ đại dịch.

Không giới hạn trong các thị trường truyền thống như Nhật Bản, châu Á Thái Bình Dương, các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm Việt Nam đang đẩy mạnh mở rộng quy mô sang nhóm thị trường tiềm năng khác như Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ… Đi cùng với đó là nhu cầu nhân sự kinh doanh, phát triển thị trường ngày càng tăng cao nhằm đáp ứng đà tăng trưởng theo kế hoạch.

Bạn Vũ Anh Thư, một Sales IT tại CMC Global, công ty cung cấp dịch vụ xuất khẩu phần mềm chiến lược của Tập đoàn Công nghệ CMC, cho biết "Nhu cầu tìm kiếm đối tác phát triển phần mềm hệ thống trong quản trị vận hành doanh nghiệp không hề có dấu hiệu đi xuống, mà ngược lại còn tăng nhanh trong một hai năm trở lại đây. Vì vậy sales IT gần như không phải lo không ra doanh số nếu có kỹ năng tốt, nắm chắc sản phẩm và hiểu biết về thị trường."

Công nghệ thông tin – nam châm hút nhân sự sales hơn cả bất động sản
Sales IT có tiềm năng phát triển lớn và ổn định hơn nhiều lĩnh vực khác hiện nay (Ảnh: Chuyên viên kinh doanh CMC Global giới thiệu dịch vụ trong sự kiện Cloud Expo Asia 2022 tại Singapore)


Bên cạnh đó, với tệp khách hàng chủ yếu là các tập đoàn, doanh nghiệp nước ngoài, sales IT tại các công ty xuất khẩu phần mềm như CMC Global cũng có cơ hội phát triển bản thân nổi bật hơn so với các ngành khác "Làm sale B2B, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nhân sự quản lý cấp cao của doanh nghiệp. Việc đi công tác nước ngoài thường xuyên, sử dụng ngoại ngữ khi giao tiếp, làm việc với đối tác cũng là một điểm cộng giúp nhân sự Việt Nam nâng cao các kỹ năng mềm trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam." Anh Thư chia sẻ.

Lương thưởng cao lên đến 9 con số

Theo thống kê từ Navigos Group, chỉ riêng mức lương cơ bản của vị trí Sales IT có kinh nghiệm đã dao động từ 700 – 1.200 USD/ tháng. Các vị trí cao hơn như Trưởng nhóm, Quản lý, mức lương có thể lên đến 2.500 – 3.000 USD/ tháng, chưa tính các khoản thưởng theo dự án.

Anh Vũ Minh Tùng, Giám đốc Trung tâm Giải pháp Cloud, CMC Global cho biết "Đặc thù là các dự án B2B với các khách hàng doanh nghiệp, tập đoàn trên thế giới, giá trị hợp đồng các dự án tư vấn phát triển phần mềm thường khá lớn, đồng nghĩa với tiền hoa hồng của sales IT cũng rất cao. Vị thế và danh tiếng của CMC Global trong mảng xuất khẩu phần mềm là một yếu tố giúp sales IT tại đây đảm bảo KPI doanh số theo kế hoạch. Việc các bạn kiếm được hợp đồng dự án triệu đô và nhận mức thưởng 9 con số không phải không có!"

Trung tâm Giải pháp Cloud là một trong những bộ phận chiến lược dài hạn trong đẩy mạnh doanh thu mảng Chuyển đổi số của CMC Global trong những năm tới. Theo đó, đơn vị này được giao nhiệm vụ mở rộng tiếp cận các thị trường trên toàn cầu ở mức tối đa, kéo theo yêu cầu nhanh chóng xây dựng đội ngũ Sales IT chuyên nghiệp.

Anh Tùng cũng chia sẻ: "CMC Global, và Trung tâm giải pháp Cloud nói riêng, có các chính sách về lương, thưởng KPI dự án, hoa hồng, thưởng nóng... được cập nhật thường xuyên để đảm bảo mức thu nhập top đầu thị trường cho nhân sự sales IT. Bên cạnh đó, tất nhiên chúng tôi luôn mang đến cho nhân sự một môi trường làm việc năng động, cùng các phúc lợi nâng cao như chế độ làm việc linh hoạt, trợ cấp theo năng lực... để họ gắn bó và phát triển lâu dài. Đặc biệt CMC Global luôn có các đãi ngộ cạnh tranh riêng để thu hút nhân sự sales IT có kinh nghiệm và các nhân sự cấp quản lý".

 

GenK

Bài viết tương tự

Bài viết nổi bật