Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

[CES 2018] Robot "ô sin" này có thể vào tủ lạnh mang bia ra cho bạn uống

[CES 2018] Robot "ô sin" này có thể vào tủ lạnh mang bia ra cho bạn uống

Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân của Paul Miller - Phóng viên của tờ The Verge

Gần 3 chục tuổi đầu rồi, tôi vẫn mong ngóng đến ngày mà robot sẽ thay thế con người làm những việc khó khăn, nặng nhọc, gánh vác những công đao to búa lớn của đàn ông, thực hiện tháo vát, nhanh nhẹn các việc của phụ nữ, và quan trọng nhất là giúp tôi đỡ phải nhấc mông dậy lê xác vào nhà bếp để mở tủ lạnh lấy chai bia. Và cuối cùng thì ngày ấy cũng đã đến. Tối qua, tại sự kiện CES, tôi đã tận mắt chứng kiến con robot cồng kềnh của hãng Aeolus Robotics dùng cái tay máy của nó để nhặt lon Coca lên, quay qua quay lại rồi phục vụ tôi tận miệng.

[CES 2018] Robot ô sin này có thể vào tủ lạnh mang bia ra cho bạn uống - Ảnh 1.

 

Dĩ nhiên là mục đích mà nhà sản xuất chế tạo ra nó không phải là để làm người máy đưa đồ rồi. Aeolus được thiết kế để trở thành “robot giúp đỡ tại gia”, hay còn gọi là ôsin. Nó có khả năng nhận diện đến “cả nghìn đồ vật,” và sẽ đi loanh quanh khắp nhà bạn sắp xếp lại vị trí của chúng về chỗ cũ. Nếu bạn không nhớ để kính ở đâu, Aeolus sẽ giúp bạn tìm nó. Tay trái của nó là mô đun tháo rời, bạn có thể gắn máy hút bụi hoặc chổi để nó dọn dẹp nhà cửa giúp bạn. Nó thậm chí còn có cả chức năng di chuyển ghế nữa cơ.

Người viết đã từng được thấy các con robot khác thực hiện những tác vụ này rồi – những người máy mà chi phí lắp đặt lên tới hàng trăm nghìn đô la, và là sản phẩm của chương trình nghiên cứu triệu đô. Nhưng Aeolus thì lại khác, “cha đẻ” của nó dự kiến sẽ cho robot này lên kệ với mức giá “rẻ hơn số tiền mà một gia đình 4 người chi cho một kỳ nghỉ mát ở nước ngoài.”

 

[CES 2018] Robot ô sin này có thể vào tủ lạnh mang bia ra cho bạn uống - Ảnh 2.

 

Nhà tôi thì không có 4 người, mà nếu có đủ thì cũng chẳng đủ điều kiện kinh tế để mà đi “vi vu” ở trời Tây được nên tôi hỏi luôn là phải chăng giá của nó dưới 20.000 USD không, và tôi nhận được cái gật đầu. Với cánh tay trái vô cùng hữu dụng kia thì đây quả là mức giá hết sức hợp lý.

Câu hỏi mà tôi chưa có được lời giải đáp, đó chính là khi đến tay khách hàng, có bao nhiêu tính năng mà Aeolus Robotics quảng bá ở đây được tích hợp vào con robot ấy? Bản demo tôi được thử nghiệm ở đây còn thiếu sót rất nhiều. Ngôi nhà của chúng ta là một môi trường hết sức phức tạp, cứ cho rằng khả năng né tránh chướng ngại vật như người hay thú cưng không còn là vấn đề đi, nhưng việc ghi nhớ vị trí của đồ vật rồi mang chúng về nơi cũ thì không phải điều dễ dàng. Cá nhân tôi chưa gặp robot nào làm được điều này một cách thành công và liên tục đạt hiệu quả cao cả.

 

[CES 2018] Robot ô sin này có thể vào tủ lạnh mang bia ra cho bạn uống - Ảnh 3.

 

Dĩ nhiên, chính những khó khăn, thử thách này mới khiến sự kiện “lên kệ” Aeolus vào cuối năm nay thêm phần thú vị chứ. Mày làm được mà Aeolus! Tao sẽ ủng hộ hết mình cho mày! Và nhớ khi nào tao trúng sổ xố và mua được mày về thì phải mang bia cho tao uống đấy!

Theo TheVerge

Nguồn: genk.vn

Bài viết tương tự

Bài viết nổi bật

Công việc liên quan