Chào bạn,

Đăng nhập xem việc làm phù hợp

Blog IT

BlackBerry một thời giờ đây phải tìm kiếm nguồn sống mới từ những bằng sáng chế cũ

BlackBerry một thời giờ đây phải tìm kiếm nguồn sống mới từ những bằng sáng chế cũ

BlackBerry là thương hiệu điện thoại đã rất nổi tiếng trên toàn thế giới, tuy nhiên với tốc độ phát triển chóng mặt của smartphone thì những chiếc điện thoại với bàn phím QWERTY đã không còn được người dùng yêu thích.

BlackBerry một thời giờ đây đã từ bỏ mảng kinh doanh điện thoại của mình và phải đi tìm nguồn sống mới từ những bằng sáng chế cũ. Hãng điện thoại của Canada bắt đầu đi kiện các nhà sản xuất khác và đòi trả phí cho việc sử dụng các công nghệ mà BlackBerry tự nhận là đã phát minh ra cách đây nhiều năm.

 

Vụ kiện mới nhất là vào thứ 3 vừa qua, BlackBerry kiện Facebook và các ứng dụng Instagram, WhatsApp tại Tòa án Liên bang Los Angeles. BlackBerry cho rằng mạng xã hội này đã xây dựng đế chế của mình dựa trên các công nghệ tin nhắn mà hãng này phát minh ra cho smartphone, khi CEO Mark Zuckerberg vẫn còn đang là một sinh viên tại Harvard.

Động thái bất ngờ của BlackBerry khiến nhiều người cảm thấy kỳ lạ. Đặc biệt là khi các ứng dụng nhắn tin trên smartphone đã quá phổ biến, xuất hiện ở khắp mọi nơi, có rất nhiều công ty công nghệ tạo ra và hầu hết chúng đều giống nhau.

Tuy nhiên, BlackBerry cho rằng họ đã đặt nền tảng cho thế giới ứng dụng nhắn tin, mà đang được thống trị bởi các công ty như Facebook, Tencent hay Line. Đơn kiện của BlackBerry cho biết những tính năng cốt lõi của một ứng dụng nhắn tin như biểu tượng thông báo, hay hiển thị thời gian đọc tin nhắn đều là do hãng này phát minh.

Khác với nhiều người nghĩ, đây thực sự là một mảng kinh doanh nghiêm túc và đem lại lợi nhuận không nhỏ cho BlackBerry. Doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế của BlackBerry đã tăng gấp 3 lần lên 50 triệu USD trong năm 2016. Đến cuối năm 2017, mảng kinh doanh này chiếm 22% trong tổng doanh thu của công ty.

Giám đốc điều hành John Chen ca ngợi thư viện bằng sáng chế khổng lồ của BlackBerry, như một tài nguyên chưa được khai thác hết để ông có thể đưa công ty đến thành công.

 

Nhà phân tích Matt Larson của Bloomberg Intelligence cho biết: “Sau sự thất bại của mảng kinh doanh điện thoại, BlackBerry bắt đầu phải tìm kiếm những nguồn thu khác. Trong đó, có tiềm năng nhất chính là thu phí từ việc cấp phép sử dụng các bằng sáng chế của mình”.

Tuy nhiên việc kinh doanh bằng sáng chế không phải lúc nào cũng thuận lợi. Bởi các công ty sẽ dễ bị dính vào những vụ kiện tụng, tranh chấp bằng sáng chế, mà ngay cả người chiến thắng cũng sẽ tốn kém không ít tiền bạc và thời gian.

Chính vì vậy mà ngay cả khi mảng kinh doanh cấp phép bằng sáng chế có thể đem lại những khoản lợi nhuận lớn cho các công ty công nghệ, nó vẫn chỉ là mảng kinh doanh phụ và chưa bao giờ được coi là mũi nhọn.

BlackBerry, sau những thất bại và khó khăn, có vẻ như đang muốn biến mảng kinh doanh này thành mũi nhọn. Hãng điện thoại Canada đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để có thể khởi kiện Facebook, bao gồm một bản khiếu nại 117 trang với những lý lẽ rõ ràng vì sao các bằng sáng chế tin nhắn của BlackBerry lại thực sự sáng tạo và quan trọng.

Tuy nhiên Facebook cũng là một đối thủ đáng gờm. Với sự phổ biến của ứng dụng nhắn tin Messenger, mạng xã hội Instagram và ứng dụng WhatsApp, chắc chắc Facebook sẽ không muốn bị thua trong vụ kiện này và phải trả phí cấp phép bằng sáng chế cho BlackBerry. Bởi đó sẽ là một khoản tiền khổng lồ.

Sau khi cuộc chiến bản quyền thiết kế giữa Apple và Samsung tạm lắng xuống, chúng ta lại tiếp tục được chứng kiến một cuộc chiến khác không kém phần khốc liệt.

Tham khảo: Bloomberg

Nguồn: Genk.vn

Bài viết tương tự